Phỏng vấn Junior Front-End 1 – 3 năm kinh nghiệm

Vừa qua mình có đi phỏng vấn ở 5 – 6 công ty với vị trí là Front-End. Mình nhận thấy có một sự trùng hợp, khi mà các công ty đều hỏi những câu khá giống nhau. Vì thế, trong bài viết này sẽ liệt kê các câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn 😁.

Mở đầu trong cuộc phỏng vấn

Giới thiệu tóm tắt qua về bản thân mình, lý do nghỉ công ty cũ, các dữ án bạn đã làm nó như nào, vai trò của bạn trong dự án đó, có những tính năng nào mà bạn cảm thấy khó và đã vượt qua như thế nào…

Các câu hỏi về Technical

Họ sẽ hỏi về các công nghệ mà bạn đã viết CV nữa. Nếu bạn viết các công nghệ khác Front-End (như Back-End, Database) vào trong CV thì họ chỉ hỏi sơ qua thôi, cũng không hỏi sâu đâu vì đang phỏng vấn Front-End cơ mà 😂 😂.

  • Hỏi về SEO, sematic HTML (chọn tên thẻ sao cho hợp lý), khác nhau giữa DOM ảo với DOM thật.
  • Flex vs Grid, position, hỏi về cú pháp scss/sass (nếu bạn đã từng sử dụng).
  • Về Javascript thì có mấy câu hỏi hay như các feature trong ES6, các cách xử lý bất đồng bộ, cách event loop hoạt động, this trong js, closure, generator function (cái này ít hỏi), đặc biệt câu hỏi về deep & shallow copies, destructuring, spread operator được hỏi rất nhiều.
  • Với Vuejs thì mình đã có 2 bài về phỏng vấn VueJs rồi. Cơ bản họ sẽ hỏi về methods, computed, watch, nextTick, directive, reactivity của Vue, action vs mutation trong Vuex khác nhau như nào, các kiểu tương tác giữa các component (giữa component cha và con). Xây dựng component có tính tổ chức cao thì quan tâm đến những gì ?
  • Hỏi về các công cụ quản lý như git, các lệnh git, so sánh git merge với git rebase. Hỏi về git flow của mình, cách chia nhánh ra sao, khi có bug ở master thì xử lý như nào…
  • Ngoài ra họ còn hỏi về api nữa, các methods của api như get, post, put… Status code trả về 401 nghĩa là gì, 503 nghĩa là gì… Token vs RefreshToken, localStorage vs sessionStorage vs cookie. Hỏi về stack vs queue, đã ứng dụng lần nào chưa ?

Cuối buổi phỏng vấn

Đương nhiên là không có công ty nào hỏi hết các câu hỏi trên, vì thời gian phỏng vấn khoảng 45 – 1 tiếng thì chỉ 15 – 30p là hỏi về technical, ngoài ra có các câu hỏi về behavior, kỹ năng mềm, tiếng anh, thời gian có thể đi làm… Và đừng quên lời cảm ơn tới công ty vì đã bỏ thời gian tiếp đón mình nhé 😘.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *