[Lập trình website] Tổng quát nội dung của HTML

Nhắc đến lập trình website không thể không nhắc tới một trong những nội dung nên học đầu tiên đó chính là HTML. Trong bài này mình sẽ giới thiệu tổng quát nội dung của HTML. Những kiến thức trọng điểm mà những người sắp học hoặc đang học có thể nắm bắt qua.

Khái niệm HTML

HTML là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản được tạo ra để tạo nên các website hiện nay.

HTML mô tả cấu trúc của 1 website, được thể hiện qua các thẻ chứa nội dung. Như các thẻ tiêu đề như <h1></h1>, thẻ đoạn văn như <p></p>

Cấu trúc cơ bản của html
Cấu trúc cơ bản của html

Phiên bản đầu tiên của HTML xuất hiện năm 1991. Qua các bản cập nhật thì cho đến nay, phiên bản HTML5 được coi là phiên bản tiêu chuẩn, mà các developer khuyến nghị học và sử dụng. HTML5 tương thích với nhiều trình duyệt, cung cấp thêm các thẻ giúp chúng ta viết code một cách khoa học.

Trình duyệt nhận dạng tệp HTML như nào? 

Bạn vào một trang web bất kì rồi bấm F12 rồi vào phần Network rồi tải lại trang. Trình duyệt sẽ bắt đầu tải các dữ liệu được lấy từ server. Phần Response Headers và các bạn sẽ thấy phần content-type: text/html;

Dựa vào content-type để trình duyệt nhận biết nội dung thuộc dạng nào
Dựa vào content-type để trình duyệt nhận biết nội dung thuộc dạng nào

Trình duyệt sẽ dựa vào phần này để nhận biết dữ liệu này là html và biên dịch code, hiển thị cho người dùng.

Nội dung Quan trọng trong HTML

Các nội dung quan trọng khi học HTML như cách dùng thẻ, SEO page, thuộc tính của thẻ. Đây đều là những nội dung bạn nên chú ý tới.

Cách sử dụng thẻ

Theo w3schools.com, thẻ html có 2 dạng là block-level và inline.

Thẻ dạng block-level luôn bắt đầu một dòng mới khi bạn tạo chúng. Hay có cách khác là chúng luôn chiếm 100% width của thẻ cha. 2 thẻ phổ biến nhất của dạng này là thẻ div, thẻ p.

block-level element vs inline element
block-level element vs inline element

Thẻ dạng inline element không bắt đầu một dòng mới. Nó chỉ lấy độ rộng mà nó cần thiết, độ rộng dựa vào nội dung của nó. Nội dung càng dài thì nó sẽ càng tăng độ rộng. Một vài thẻ phố biến thuộc dạng inline như thẻ span, thẻ a, hay thẻ button.

Các bạn có thể vào trang htmlreference.io để tìm hiểu thêm các thẻ trong html.

Chú trọng tới SEO page

Hiểu đơn giản SEO page là một kỹ thuật để quảng bá, marketing trang web của bạn.

Khi bạn search trên google, mỗi lần search google sẽ trả về hàng triệu, hàng chục triệu kết quả. Nên để hiển thị được top đầu thì bạn phải biết SEO page tốt.

Một trong những cách thường dùng là sử dụng thẻ meta, và chọn thẻ html sao cho chuẩn. Không thể cứ dùng mãi thẻ div hoặc thẻ span được. Thay vào đó bạn có thể sử dụng các thẻ sematic để thay thế giống như hình ảnh dưới đây.

Sử dụng thẻ sao cho rõ nghĩa và tăng khả năng SEO page
Sử dụng thẻ sao cho rõ nghĩa và tăng khả năng SEO page

Thuộc tính (attribute) của thẻ

Thuộc tính cung cấp thêm thông tin cho thẻ. Như id, class để định danh thẻ, style để thêm màu sắc, cỡ chữ, hay các sự kiện onClick…

Thuộc tính của thẻ được viết dưới dạng name="value"
Thuộc tính của thẻ được viết dưới dạng name=”value”

Có một số thẻ có thêm thuộc tính riêng, ví dụ thẻ a có href, thẻ img có thêm src…

Kết luận

Trên đây là tổng quát nội dung của HTML mà bạn cần nắm vững khi muốn học lập trình website. Để cho website hoàn thiện hơn nữa thì trong bài tiếp theo mình sẽ làm bài về CSSJS. Hi vọng bài viết này khiến bạn thích thú hơn về lập trình website. Chúc các bạn đọc bài viết vui vẻ 🥰

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *